สวัสดีครับ ไกล้ปีใหม่เข้าไปทุกทีแล้วนะครับ เห็นเพื่อนๆหลายท่านมีแผนที่จะท่องเที่ยวปีใหม่นี้ ผมเลยตั้งใจจะเขียนกระทูนี้ส่งท้ายปี สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหา GPS สักตัวเพื่อเป็นเพื่อนคู่ใจตะลุยลมหนาวครับ.

ก่อนจะซื้อ GPS ต้องดูอะไรก่อน.

......

อันดับแรก คิดถึงความต้องการของคุณว่าต้องการใช้อะไรเป็นหลัก ดังนี้ครับ.

1.ใช้โทรศัพท์เป็นหลัก ควรเลือกซื้อตัวที่ใช้ Windows Mobile 5-6 เป็น OS จะดีกว่าเลือกแบบที่เป็น Windows Mobile Smartphone หรือใช้พวก Symbian เป็น OS ครับ เพราะค่อนข้างหาโปรแกรมมาลงยาก หรือแม้ลงได้อาจจะช้ากว่าเครื่องที่ใช้ Windows Mobile. และควรเลือกซื้อแบบที่มี GPS ในตัวเลยจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องหิ้วอุปกรณ์หลายๆชิ้น

ข้อดีของแบบ Windows Mobile Phone คือ. พกพาง่าย ใช้งานได้หลากหลาย เช่น โทรศัพท์, ถ่ายภาพ, GPS, ฯลฯ.

ข้อด้อยคือ. ขณะใช้งาน GPS หากมีสายโทรเข้า โปรแกรมจะหยุดทำงาน หรือในบางรายโปรแกรมอาจค้างทันที, จอเล็กไม่ชัดเจน, ความเสถียรน้อย, ช้า, แบตหมดไวเพราะต้องจ่ายพลังงานให้ภาครับ GPS ด้วย.

 

 

2.แบบ PDA+GPSr (GPS receiver) แบบนี้จะเน้นการใช้งานโปรแกรมทั่วๆไปบน PDA เป็นหลัก และสามารถใช้งาน GPS ได้อีกด้วย. ข้อสังเกตุในการเลือกซื้ออุปกรณ์ในชุดนี้คือ ควรเลือก PDA ที่มีความเร็วสูงๆ และ RAM-ROM มากๆไว้ก่อน ส่วน OS แนะนำให้เลือกตัวที่เป็น Windows Mobile 5 ขึ้นไป จะได้ไม่มีปัญหา เวลาแพร์กับตัว GPSr แบบ Bluetooth. หากหาไม่ได้ก็หาตัวที่เป็น Windows Mobile 2003SE ไม่ควรเอาตัวที่ใช้ OS เก่ากว่านี้ ทั้งนี้เพื่อรองรับโปรแกรม GPS ใหม่ๆในอนาคต. หรือจะเลือกซื้อ PDA แบบที่มี GPSr มาในตัวแบบบิ้วอิน เช่น MIO P350 ก็ได้.
ส่วนสำคัญอีกอย่างที่จะลืมกล่าวถึงมิได้คือเรื่องของ Chipset ที่อยู่ในตัวภาครับสัญญาณ ที่ดังๆจนพอที่เราจะเคยได้ยินมีอยู่สองค่ายครับ คือ Sirf และ MTK ส่วนตัวใหนจะดีกว่ากันนั้นไม่ขอฟันธงครับ อันนี้แล้วแต่ชอบละกัน.

ข้อดีของการใช้ PDA+GPSr คือ. ขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่า, ใช้ทำงานได้หลากหลาย เช่น ออเกนไนซ์เซอร์ ฯลฯ, มีโปรแกรม GPS ให้เลือกใช้มากมาย เช่น Garmin (+ GPS10 หรือ 10X), MioMap, iGO, PowerMap, ฯลฯ., แบตมีหนาดใหญ่ อึดกว่า, ตัว GPS แบบ Bluetooth นั้นสามารถนำไปใช้งานได้กว้างขวางกว่า เช่นเอาไปใช้กับ NoteBook หรือ PC ที่ใช้ GPS.

ข้อด้อยคือ ปัญหาเรื่องความเสถียรแต่ละเครื่องหรือแต่ละรุ่นมักจะไม่เหมือนกัน. เช่น เครื่องบางรุ่นอาจจะใช้งานกับบางโปรแกรมได้ดี แต่มีปัญหากับบางโปรแกรม ดังนั้นการเลือกซื้อต้องพิจารณาให้รอบคอบก่อนครับ ว่าจะเอาไปใช้กับโปรแกรมอะไร ยกตัวอย่างหากคุณชอบการ์มิน ก็ต้องเลือกซื้อ GPSr ของ การ์มิน รุ่น GPS10X เป็นต้น, หน้าจอที่ไม่ค่อยจะสู้แสง, แบตเตอร์รี่มักเสื่อมง่ายหากเสียบชาร์จไว้กับรถ หรือลืมทิ้งไว้ในรถเป็นเวลานาน, ราคาตัวเครื่อง PDA + GPSr อาจสูงเกินไป.

 

 

 

3. แบบ PNA หรือ PND. หลายท่านอาจงงกับคำว่า PNA, หรือ PND ว่าแตกต่างกันอย่างไร เอาเป็นว่าสรุปได้ดังนี้ครับ.
PNA = Personal Navigation Assistant, ส่วน PND = Personal Navigation Device หรือ Portable Navigation Device ซึ่งทั้งสองแบบก็คือ เครื่องหรืออุปกรณ์ที่ทำมาเพื่อใช้งานในการ นำทางเป็นหลักดังนั้น PNA, PND จึงเหมือนกันแตกต่างเพียงชื่อเรียกเท่านั้นครับ. และสามรถแบ่งออกได้ 2 แบบย่อยๆอีกคือ เครื่องที่ใช้ Windows CE หรือ เครื่องที่ไม่ได้ใช้ Windows CE เป็น OS (OS = Operating system, ระบบปฎิบัติการ ) ยกตัวอย่าง.

3.1 เครื่องที่ใช้ Windows CE มีหลายยี่ห้อในตลาดบ้านเราทั้งที่แบบเครื่องเปล่า และแบบที่มีโปรแกรม GPS มาเรียบร้อย เช่น MIO C520, C220 C320, Marbella, Altina, IFOX, Karako, Holux, Navi743 ฯลฯ

ข้อดีของเครื่องประเภทนี้ก็คือ ความเสถียร เพราะถูกออกแบบมาเพื่อการนำทางเป็นหลัก, หน้าจอใหญ่, สู้แสงได้ดีกว่าแบบอื่นๆ, และสะดวกในการติดตั้งบนรถ.

ส่วนข้อด้อย เห็นได้ชัดคือ โปรแกรมที่จะใช้งานต้องใช้โปรแกรมที่สามารถ หรือสนับสนุน OS แบบ Windows CE เท่านั้น. ดังนั้นโปรแกรมอื่นๆ หรือ โปรแกรม GPS จึงมีจำกัดให้เลือกใช้เพิยงไม่กี่ตัวเท่านั้นในบ้านเรา เช่น iGO, SpeedNavi, PowerMap.

3.2 เครื่องที่ใฃ้ OS ชนิดอื่นๆ หรือ OS ที่สร้างมาเฉพาะ เช่น Garmin NUVI หรือ TOMTOM.

ข้อดีของเครื่องประเภทนี้ (Non Windows CE) คือ ความเสถียรสูง เน้นใช้งานง่ายไม่ต้องปรับแต่งอะไรมาก หรือแทบจะเรียกได้ว่า แกะกล่องพร้อมใช้, หน้าจอใหญ่, สู้แสงดีเยี่ยม.

ข้อด้อยคือ ไม่สามารถหาโปรแกรมอื่นๆ นอกจากที่ติดมากับตัวเครื่องมาลงเพิ่มเติมได้เลย อาจจะเพิ่มเติมได้เพียง Custom POI เพียงเท่านั้น, และหากต้องการฟังก์ชั่นที่เพิ่มขึ้น เช่น ดูภาพ, Bluetooth Handfree ต้องเลือกรุ่นที่สูงขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า ต้องจ่ายค่าตัวเพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน.

ข้อแนะนำการเลือกซื้อ PNA,PND แบบต่างๆ.

แบบใช้ OS เฉพาะ หรือท่านที่ชอบใช้โปรแกรมของ Garmin เป็นหลัก แนะนำให้เลือกรุ่นใหม่ๆ เอาไว้ก่อน เพราะรุ่นเก่าๆ โปรแกรมอาจไม่ Update หรือ ไม่มีรอมใหม่ๆออกมาแล้ว และควรเลือกหน้าจอแบบใหญ่ๆเอาไว้ก่อน เช่น 4.3 นิ้วเป็นต้น ไม่เช่นนั้นพอคุณไปเห็นของเพื่อนจอใหญ่กว่า เราจะเกิดกิเลสต้องขายตัวเก่าเอาไปซื้อตัวใหม่. อีกข้อนึงที่สำคัญ คือ พยายามเลือกซื้อเครื่องที่เป็นไทยแท้ๆ หลีกเลี่ยงเครื่องนอก เพราะหากคุณไม่ Advance พอเกิดอะไรขึ้นหากเครื่องนอกที่คุณคิดว่าราคาแสนถูก อาจเป็นเพียงที่ทับกระดาษ. ส่วนอื่นๆเช่น Bluetooth Handfree, FM Tran. เลือกเอาตามกำลังทรัพย์และความต้องการครับ.

แบบที่ใช้ Windows CE เป็น OS. แบบนี้เรียกว่าตอนนี้กำลังเป็นที่นิยม และมาแรงที่สุดในตอนนี้. แนะนำการเลือกซื้อ ข้อแรกนี่สำคัญที่สุดครับ คือเลือกรุ่นที่มีผู้คนนิยมเล่นมากๆไว้ก่อน และต้องเลือกเอาแบบที่มีประกัน หรือมีตัวแทนจำหน่ายในไทยครับ เพราะหากเกิดปัญหาต่างๆ จะได้มีเพื่อนๆ ช่วยกันแก้ปัญหาครับ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องจีนราคาถูก เพราะราคาที่ถูกกว่ากันไม่กี่บาท เปิดไม่ติดกลายเป็นที่ทับกระดาษครับ. นอกนั้นก็เลือกเอาฟังก์ชั่น หรือลูกเล่นต่างๆเอาตามใจชอบ เช่น Bluetooth, FM Tran. ฯลฯ. หรือจะเลือกคุณภาพจากงานประกอบ เช่นเครื่องจาก จีน, เกลาหลี, ไต้หวัน ราคาถูกแพงแล้วแต่เลือกครับ. อันดับต่อมาก็เลือกโปรแกรมที่มากับเครื่อง เช่น หากต้องการใช้ SpeedNavi ก็ลองดูเครื่องที่มีโปรแกรมนี้ติดเครื่องมาเลย เช่น KAMAZ หรือยี่ห้ออื่นๆ. ถ้าชอบ iGO แบบถูกลิขสิทธิ์ก็ลองดู Altina, Marbella, Karako ชอบ PowerMap ลองดู iFOX Basta ฯลฯ. ส่วนขนาดหน้าจอ ควรเลือกซื้อแบบ 4.3 นิ้วขึ้นไปครับ เพราะให้มุมมองที่กว้างกว่า และในไม่ช้าขนาดจอ 4.3 นิ้วนี้จะกลายเป็นมาตรฐานของจอ PNA แทนขนาด 3.5 นิ้ว หรือท่านที่สายตาไม่ดีชอบจอใหญ่ๆ ก็ซื้อ 5 นิ้วไปเลยครับ เพราะตอนนี้หลายๆค่ายเริ่มเข็น 5 นิ้วออกมากันบ้างแล้ว ส่วน 7 นิ้วโดยส่วนตัวผมว่าใหญ่ไปหน่อย ค่อนข้างบังทัศนวิสัยในการขับขี่ แต่ถ้ารถท่านคันใหญ่ เช่น SUV หรือรถตู้ 7 นิ้วไปเลยครับ. ส่วน OS นั้นแนะนำให้เลือกเป็น Windows CE 5.0 Core ครับ. 4.2 เก่าแล้ว และกำลังจะตกรุ่น คือหาโปรแกรมใหม่ๆมาลงไม่ได้ครับ.

ราคาเครื่อง Windows CE ขนาดหน้าจอ 3.5-5 นิ้วที่มาพร้อมโปรแกรมจะอยู่ระหว่าง 5,500-15,000 ครับ.

ราคาเครื่องที่เป็น Windows CE แต่ไม่รวมโปรแกรมนำทาง (เครื่องเปล่า) ขนาด 3.5-5 นิ้ว จะอยู่ระหว่าง 4,500-12,000

*** ราคานี้เป็นราคาคร่าวๆในตลาดตอนนี้ครับ ถูกแพงขึ้นอยู่กับ โปรแกรมที่มาด้วย, ขนาดหน้าจอ, ประเทศผู้ผลิต และ การรับประกันครับ.

อันดับสอง ควรเลือกใช้โปรแกรมอะไรดี??

โปรแกรมในท้องตลาดเมืองไทยที่นิยมอยู่ตอนนี้ก็มี

Garmin = โปรแกรมนำทางที่ใช้งานง่าย POI และแผนที่ละเอียดที่สุดในประเทศไทยครับ แต่สำหรับ PDA ต้องใช้คู่กับ GPS 10 หรือ 10X เท่านั้นครับ. ส่วนบน PNA,PND ต้อง NUVI สถานเดียวครับ.

iGO = โปรแกรมยอดนิยมอีกตัว ลูกเล่นเยอะ การ Route ทำได้ดี แต่แผนที่และ POI สู้ตัวแรกไม่ได้ มีทั้งแบบ PDA และ PNA ชนิดที่ใช้ Windows CE เป็น OS.

SpeedNavi = โปรแกรมจากค่ายเดียวกันกับ Garmin เพียงแต่หลายคนบอกว่า Route ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร, อินเตอร์เฟสสวยงามครับ.

PowerMap = โปรแกรมที่มีพัฒนาการที่ยาวนานในบ้านเรา ใช้งานง่าย POI ละเอียด มีทั้งที่ใช้บน PDA และ PNA,PND แต่มีข้อด้อยเรื่องการ Route เส้นทางบ้างครับ (ตัวนี้สำหรับผมยกให้เป็นครูครับ)

Route 66 = มาพร้อมกับ Samsung i900 หรือน้องออมครับ แผนที่ยังไม่ละเอียดเท่าที่ควร

MioMap 2008 = มาพร้อมกับเครื่อง MIO รุ่นใหม่ครับ ทางผู้นำเข้าประกาศว่า ไม่พอใจยินดีคืนเงิน

Sygic Mcguider = โปรแกรมตัวนึงที่พอเล่นได้ ขำๆ แต่ยังไม่มีผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ มีแต่พวกเราๆในนี้ที่ลองเอามาเล่นครับ.

แถมท้าย.

ซื้อเครื่องที่เป็นนอกมาแล้วทำไงดี คำถามนี้เจอมาเยอะครับ. อันดับแรกถ้าเครื่องเป็น PNA และใช้ Windows CE จากจีนโปรแกรมส่วนใหญ่จะอยู่ในการ์ด ให้ทดลองเอาการ์ดมาใส่ลงในเครื่องดูก่อนครับ ว่า Root นอกสุดของการ์ดมี Shell.ini หรือเปล่า หากมีก็ลองเปลี่ยน Path ของโปรแกรมให้ไปรันโปรแกรมที่เราต้องการ เช่น เครื่อง PNA ยี่ห้อนึงมี Shell.ini และภายในเขียนคำสังไว้ตามนี้  \sdmmc\maganavi\navigaton.exe สมมุติว่าเราอยากให้ไปรัน iGO8.exe ใน Folder ชื่อ iGO8 ก็เปลี่ยนเป็นตามนี้ \SDMMC\iGO8\iGO8.exe แล้ว Save ครับ. เครื่องจีนบางเครื่องอาจกำหนดได้ที่หน้า Shell ว่าให้ไปรันโปรแกรมที่ใหน หรือบางเครื่องไม่มี .ini เลย ก็ลองใช้วิธีเปลี่ยนชื่อ Folder และ .exe ตามที่ Shell บนเครื่องต้องการครับ เช่นบางเครื่อง Shell จะไปเรียกโปรแกรมที่ Folder Mobilenavigator/mobilenavigator.exe ก็ให้เราเปลี่ยนชื่อโปรแกรมและ Folder ที่เราต้องการนำไปรันตามที่ Shell ต้องการครับ. และชื่อของสื่อที่ใช้บน PNA แต่ละยี่ห้ออาจไม่เหมือนกันครับ บางเครื่องเป็น SDMMC บางเครื่องเป็น Storage CARD และ GPS Port ของแต่ล่ะเครื่องก็ไม่เหมือนกันอีก ดังนั้นจึงต้องหาข้อมูลให้มากที่สุด แล้วถามเพื่อนๆที่รู้ข้อมูล ก่อนการซื้อเครื่องนอกครับ. หากบางท่านใช้เครื่องแบรนด์เช่น Mio แต่ไม่พอใจอยากเปลี่ยนไปลงโปรแกรมอื่นๆ ลองหาข้อมูลจาก http://www.gpspassion.com ดูครับ.

โปรแกรมอะไรบ้างที่สามารถรันบน Windows CE เครื่องนอกได้ iGO 2006, iGO8, Sygic, Route 66, MioMap อันนี้ต้องหากันมาลงเองนะครับ เพราะถ้าเป็นตัวแท้ๆแบบถูถลิขสิทธิ์จะไม่สามารถก๊อปใส่การ์ดตัวอื่นๆได้. ส่วน POWERMAP เห็นว่าตอนนี้มีรับลงบนเครื่อง PNA ที่คุณต้องการทุกยี่ห้อแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าเป็น G10 หรื R12 และราคาเท่าที่ทราบประมาณ 7XX-1,XXX ลองสอบถามไปที่ตัวแทนจำหน่ายใกล้ๆบ้านท่านดูครับ.

ทำอย่างไรถึงจะใช้โปรแกรม GPS หลายๆตัวบน PNA เครื่องเดียวได้ แนะนำให้ลองค้นหาคำว่า Shell จากแวปเห่งนี้มีข้อมูลให้แน่นนอนครับ.

จำเป็นต้องปลดหน้าจอก่อนหรือเปล่าถึงจะใช้โปรแกรมอื่นๆ บน PNA แบบ Windows CE ได้. แส้วแต่ยี่ห้อของเครื่องครับ บางรุ่นไม่จำเป็นต้องปลดหน้าจอ บางรุ่นต้องปลดหน้าจอสถานเดียว และการปลดหน้าจอมีความเสี่ยง จึงแนะนำให้ใช้ Shell เพื่อเลือกโปรแกรมก่อน. ถ้าจำเป็นจริงๆจึงค่อยปลดหน้าจอครับ และสำหรับบางเครื่องการปลอล๊อคหน้าจอ จะทำให้หมดประกันด้วยครับ.

จะไปท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ควรเตรียมเครื่อง GPS ยังไง. อันดับแรกตรวจสอบก่อนครับว่าโปรแกรมในเครื่องเราปรกติดีหรือเปล่า ไม่ใช้ว่าใช้ๆไป แฮ้งไป ต่อมาก็วางแผนการเรื่องการเดินทาง ถ้าต้องการไปที่ไหนก็หาพิกัดมาป้อนแล้วเก็บเตรียมไว้ก่อนเดินทางจริง เช่น จะไปเที่ยวเชียงใหม่ นอนที่ไหน กินที่ใหน หรือถามเพื่อนๆ บนบอร์ด GPS แห่งนี้ก็ได้ อ้อ. สำหรับ POI ต่างๆถ้าจะโหลดจากบอร์ดแนะนำให้ดูด้วยครับว่าตรงกับโปรแกรม หรือเปล่า. ตรวจสอบความพร้อมของตัวเครื่องด้วยครับ เช่นใช้ GPSr แบบ Bluetooth อยู่แบตเสื่อมหรือเปล่า ถ้ามีอะไรเสีย หรืไม่หน้าไว้ใจ เปลี่ยนซะก่อนออกเดินทางครับ เพราะบางทีหาซื้อแบตตามต่างจังหวัดไม่ได้ หรือราคาแพงมาก.

โดยจริงแล้วมี GPS อีกหลายชนิดที่ยังไม่ได้กล่าวถึงเช่น Hand-Held GPS Unit แต่เอาที่ใช้กันมากๆก่อนแล้วกันครับ.

ยืดยาวแล้วขอจบก่อนครับ. ขอให้สนุกสนานกับการใช้ GPS ท่องเที่ยวโต้ลมหนาวในวันปีใหม่ที่จะถึงนี้ครับ

สวัสดีครับ.  

ขอขอบคุณท่าน trex_ln และ pdamobiz.com ครับ ท่านสามารถอ่านต้นฉบับได้ที่นี่ครับ

http://pdamobiz.com/forum/forum_posts.asp?TID=189202&PN=1

Comment

Comment:

Tweet

I really like your essay. Thanks for your sharing.

#4 By true religion jeans sale (220.178.103.66) on 2010-08-25 11:50

Thanks for your posting; Hope you can keep going.

#3 By prada (220.178.103.66) on 2010-08-25 11:48

it is really helpful for me to say!big smile

#2 By discount true religion jeans (220.178.103.66) on 2010-08-25 11:47

Thanks for your posting; Hope you can keep going.

#1 By prada (220.178.103.66) on 2010-08-25 11:46